Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh

14-05-2021 5 1440 0 0

Báo lỗi

Đến Tây Ninh, chắc chắn những du khách, Phật tử không thể không đến viếng thăm những ngôi chùa không chỉ là nổi tiếng linh thiêng mà còn có kiến trúc cực kì độc đáo. Hãy cùng Toplist khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Tây Ninh Này nhé.

12345

1


Thành Đạt

Chùa Thiền Lâm – Gò Kén

Chùa Thiền Lâm – Gò Kén là ngôi chùa hơn 100 năm tuổi, được xây dựng sớm nhất ở tỉnh Tây Ninh. Ngôi chùa này được Hòa Thượng Thích Trí Lượng tạo lập nên vào năm 1904. Lúc đầu ngôi chùa chỉ là một am tranh nhỏ xíu giữa một vùng cây cối um tùm và hoang sơ.

Đến năm 1924, nơi đây được hàng đệ tử là Hòa Thượng Từ Phong cùng những môn đồ Phật tử xây dựng thành một ngôi chùa kiên cố, dựa theo bản họa đồ được gửi từ Paris về, do viên công sứ Pháp tỉnh Tây Ninh phê duyệt. Từ đó, mới chính thức được đặt tên là chùa Thiền Lâm.

Khi vừa đặt chân vào sân chùa, du khách sẽ thấy tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni dưới những cây bồ đề cành lá mọc sum suê. Bên cạnh còn có tượng Quan Thê Âm và những bảo tháp qua những đời hòa thượng trụ trì. Ở ngôi chùa có ba bảo tháp: tháp Yết ma Trí Lượng, tháp Hòa thượng Từ Phong và Hòa thượng Thuần Hòa. Chùa gồm 6 gian và 2 chái. Chái phân bố theo quy mô Đông lang và Tây lang. Tường xây gạch với vữa vôi nghiền với lá cây ô dước, mái ngói, cửa chính hình mái vòm và mở ở vách đầu hồi.

Hiện nay, chùa còn giữ gìn chu đáo những dụng cụ thờ tự cổ như trống sấm và đại hồng chung có tuổi trên nửa thế kỷ bên cạnh nhiều tượng Phật bằng gỗ có giá trị cao. Mỗi năm, chùa đã vận động, đóng góp hàng trăm triệu đồng cho những hoạt động từ thiện, thể hiện cách sống tốt đời đẹp đạo theo phương châm “Dân tộc, đạo pháp và chủ nghĩa xã hội” của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: QL22B, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh
Chùa Thiền Lâm – Gò Kén
Chùa Thiền Lâm – Gò Kén
Chùa Thiền Lâm – Gò Kén
Chùa Thiền Lâm – Gò Kén


2


Thành Đạt

Chùa Linh sơn- chùa Bà đen

Nằm trên ngọn núi Bà Đen cao nhất Đông Nam Bộ, chùa Linh Sơn thường được gọi là chùa Bà được xây vào khoảng thế kỉ XVIII. Ngôi chùa có tuổi đời hơn 300 năm này thờ Linh Sơn Thánh Mẫu (tục gọi là Bà Đen) được người dân địa phương và du khách truyền tụng nhiều về sự linh thiêng. Chùa được tu sửa lại vào năm 1996 và hoàn thành ngay sau đó vào 1997 và có diện tích lên tới 210 mét vuông.

Chùa mang nét kiến trúc phối kết hợp hài hòa nét đẹp của nhiều ngôi chùa cổ trong nước. Đặc biệt, chùa còn giữ hai cột đá xanh được tạc thời Tổ Tâm Hòa (1919) ở tiền đường, mỗi cột cao 4,5m, đuờng kính 0,45m, chạm hình rồng uốn lượn rất đẹp. Chánh điện rộng, với nhiều cột kèo, gian thờ sơn son thếp vàng, tượng Phật Thích Ca cao 2,5 m, hai bên là những tượng Bồ Tát, Thập Bát La Hán cực kì uy nghiêm. trong những khi nơi thờ tự chính của chùa là hang đá nhỏ có bức tượng Ngọc Linh Sơn Thánh Mẫu nặng 240kg được điêu khắc tinh xảo.

Nằm giữa khung cảnh núi non hùng vĩ, hàng năm người dân tới đây để cúng viếng rất đông, đặc biệt là vào Hội xuân Núi Bà lôi cuốn hàng trăm nghìn lượt khách ghé thăm. Ở đây còn có hệ thống cáp treo và máng trượt để thuận tiện cho người dân hành hương, tham quan cảnh chùa.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: Núi Bà Đen, xã Ninh Sơn, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh
Chùa Linh sơn- chùa Bà đen
Chùa Linh sơn- chùa Bà đen
Chùa Linh sơn- chùa Bà đen
Chùa Linh sơn- chùa Bà đen

3


Thành Đạt

Chùa Giác Ngạn

Chùa Giác Ngạn do phái Phật giáo Lục Hòa Tăng xây dựng cách đây hơn 100 năm.Ngôi chùa được xây dựng trên diện tích khoảng 400m2 tọa lạc trên một khu đất rộng 1ha. Mặt trước chùa là một mặt dựng gồm 3 gian cao 8m, hai bên có thang lầu bắc lên.

Trước sân là một núi đá , bên trong núi có tượng đức Phật Quan Thế Âm bồ tát. Còn có pho tượng đức Phật Thích Ca mâu ni lúc nhập diệt white color trang nghiêm. Bên phải chùa là nghĩa trang, nơi yên nghỉ của Phật tử quá cố.

Những ngày xuân và những ngày lễ lớn của Phật giáo như những dịp rằm tháng giêng, tháng tư, tháng bảy, chùa Giác Ngạn luôn sôi động đông vui. Tín đồ, Phật tử đến đây không chỉ là có người ở tại địa phương mà còn có người từ nhiều nơi khác, kể cả ngoài tỉnh.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: tỉnh lộ 781, ấp Bình Phong, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, Tây Ninh
Chùa Giác Ngạn
Chùa Giác Ngạn
Chùa Giác Ngạn
Chùa Giác Ngạn

4


Thành Đạt

Chùa Phước Lưu

Chùa Phước Lưu được xây dựng vào giữa thế kỷ 19. lúc đầu chỉ là một chiếc am nhỏ, gọi là am Bà Đồng, sau này được xây dựng thành chùa nên có tên thường gọi là chùa Bà Đồng. Năm 1900, Tổ Trừng Lực thuộc đời thứ 42, phái Liễu quán đã quyên góp tài chính của phật tử địa phương và xã hội người Hoa ở Trảng Bàng sửa chữa và mở rộng chùa, đặt tên là chùa Phước Lưu. Chùa đã được trùng tu nhiều lần vào những năm 1945, 1946, 1968, 1975, 1990.

Chánh điện được bài trí trang nghiêm. Chùa còn bảo tồn nhiều pho tượng cổ, như bộ tượng Di Đà Tam Tôn bằng gốm, thếp vàng; bộ tượng Thập bát La hán; bộ tượng Thập Điện Minh Vương và những bao lam với nét chạm khắc tinh xảo.Chùa Phước Lưu có lối kiến trúc hòa hợp với thiên nhiên, được thiết kế chủ yếu bằng vật liệu gỗ, mang dáng dấp kiến trúc trong “Việt Nam danh lam cổ tự”. Chùa lôi cuốn được rất nhiều Phật tử không chỉ là ở địa phương mà còn ở nhiều tỉnh thành khác đến đây để trước hết là cầu nguyện cho gia đình sau là thăm thú khung cảnh thông thoáng của chùa và xua tan đi lo lắng muộn phiền trong cuộc sống.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: 259 quốc lộ 22, thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Chùa Phước Lưu
Chùa Phước Lưu
Chùa Phước Lưu
Chùa Phước Lưu

5


Thành Đạt

Chùa Phước Lâm

Tương truyền năm 1857, Thiên sư Phước Chí, trụ trì chùa Linh Sơn Tiên Thạch, thấy khách thập phương đến hành hương chùa núi, thường phải nghỉ đêm tại thị xã Tây Ninh, đợi sáng hôm sau mới đăng sơn, có nhiều bất tiện nên Ngài đã hiệp cùng đồng bào Phật tử địa phương xây cất lại chùa Phước Lâm cho to lớn hơn, để làm nơi đón tiếp chư sơn đại đức cùng bá tánh thập phương nghỉ dồn lại. Ngoài ra chùa còn làm nơi dự trữ lương thực để tiện việc cung ứng cho chùa Tiên Thạch. Từ đó chùa trải qua nhiều lần trùng tu để sau cùng có được cơ ngơi bề thế như ngày nay.

Hiện chùa gồm có ba nóc nhà nối tiếp nhau : tòa chánh điện, ngôi thờ Linh Sơn Thánh Mẫu và nhà Tổ. Chỉ có ngôi nhà Tổ là còn giữ được cột gỗ, rui mè, mái lợp ngói móc ; hai khu nhà trên đã sửa lại, đúc cột bằng xi-măng cốt sắt và lợp ngói âm dương.Sân vườn rộng rãi, tinh tươm sạch sẽ và bát ngát hương hoa. Hoa kiểng, từ sen đến những loài phong lan đua nhau khoe sắc trước thềm chùa.

Trong sân chùa, phía trước chánh điện, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát trước một chiếc hồ trông đầy sen. Vào chánh điện, trên bàn thờ, ngoài những tượng Phật còn có tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu sơn son thếp vàng ; gian hai bên thờ Đạt Ma và Quan Thánh.

Chùa Phước Lâm có lẽ là ngôi duy nhất trong Thành phố còn giữ được “hồn xưa bóng cũ” của Phật giáo Tây Ninh thời mở đất. Sau kiến trúc mặt tiền ở hành lang trước với tầng lầu, tô đá rửa ở thập kỷ 60 thế kỷ trước; vẫn tồn tại đấy lại những cột, kèo gỗ nâu đen bóng và mấy lớp mái chùa lợp ngói âm dương khấp khểnh sạm màu rêu mốc.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

  • Địa chỉ: Phan Chu Trinh, Phường 1, Tp. Tây Ninh, Tây Ninh
Chùa Phước Lâm
Chùa Phước Lâm
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ khóa: Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh, Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh, Top 5 Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Tây Ninh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *